Không chỉ khi là phòng có những cảnh đẹp hút hồn. nơi xuất hiện dãy núi Hoàng Liên Sơn trùng điệp uy nghi, xuất hiện đỉnh Fansipan hùng vĩ. Du lịch ẩm thực Sa Pa cũng chính là một điểm cộng làm khách hàng du lịch mê đắm. Hãy cùng mày mò một vòng ẩm thực của vùng đất gợi cảm này nhé!
Xem thêm: Đến Sapa ăn phải thưởng Đặc sản Sapa này
Thắng Cố
Thắng Cố khi là món ăn cổ điển của người H’Mông. xuất hiện nguồn gốc từ vùng núi tỉnh Hà Giang, phía Đông Bắc. Dần được ưa chuộng bởi tất cả các cư dân tộc thiểu số vùng núi mặt Bắc.
Người thủ đô tự hào về phở, người TP.HCM tự hào về cơm tấm bao nhiêu. Thì người dân chốn Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của các bạn.
Thắng cố- du lịch ẩm thực Sa Pa chế biến quan trọng từ ngựa. Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa cũng như 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác. trong số đó, cây thắng cố khi là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta tiếp tục múc nước sử dụng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả trong.
Thắng cố thường ăn kèm với nhiều kiểu rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ẳn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, đc kết từ tinh hoa của núi rừng.
Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau tiếp tục làm ra một cảm thấy dễ chịu và không dễ quên.
Thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa sống chốn Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – tỉnh thành Lào Cai.
Cơm Lam
Cơm lam đáng kể phổ cập cùng với đồng bào dân tộc nhiều tỉnh Tây Bắc Việt Nam. Chúng ta thường nấu khi làm nương rẫy. Người dân Sapa cũng thường coi cơm lam là một món đặc sản để tiếp đón khách quý. Hay được sử dụng trong số đợt nghỉ lễ của bạn dạng làng.
Cơm lam không được nấu bằng nồi niêu bình thường. Mà dụng cụ nấu ở đây là ống tre nứa, xuất hiện khi là ống bương, ống vầu.
Gạo nhằm nấu cơm nhất thiết phải là thứ gạo nương. được trồng tại những thửa ruộng bậc thang sống Sapa bởi gạo trồng bên dưới xuôi khi nấu trong ống tre có khả năng sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ tuy nhiên lại dẻo tương tự như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng.
Mèn mén
Sát bên thắng cố, mèn mén cũng chính là một đặc sản của Sapa. mùa đông, mèn mén hoặc đc ăn kèm cùng với ớt phơi khô để làm nóng người. Xua tan đi cái lạnh cắt da cắt thịt của miền núi Tây Bắc.
Nhai miếng mèn mén nho bé dại, uống hớp nước canh sẽ nhìn thấy bùi bùi vào miệng. Càng nhai kỹ càng nhìn thấy ngon, ngọt, một mùi vị thiên nhiên của núi rừng.
Mèn mén-du lịch ẩm thực Sa Pa được làm từ ngô tẻ cổ điển. Ngô do người H’Mông trồng tại những đồi cao, thơm and dẻo. Món ăn nghe rất đơn giản mặc dù vậy nhằm tạo nên nó phải trải qua nhiều kì công.
Ngô đc đem bóc hạt, xay nhỏ & sàng cho bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô đc trộn cùng với nước, người phụ nữ H’Mông phải đo lường làm sao để cho khối lượng nước vừa đủ. Để bột mịn, không thực sự khô, không thật nhão. Rồi, bọn họ mang đồ bột ngô 2 lần.
Lần đầu, đồ mang đến bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã được đồ cho bông tơi. Đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy hương thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo và tơi.
Lợn Cắp Nách
Trên những phiên chợ vùng cao Lào Cai, có thể đơn giản bắt gặp thương hiệu. những cư dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ dại xuất hiện trọng lượng không lớn (dưới 20kg).
Nên người dân có thể mang đến vào gùi, xách tay, thậm chí cắp trong nách đến nhanh. cái brand name lợn “cắp nách” có lẽ bắt đầu từ đây.
Lợn cắp nách thực chất khi là giống lợn cổ xưa đc lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Một số phòng được xem là lợn lửng, lợn còi hay lợn ri.
Cư dân chốn cao thường nuôi theo kiểu thả rông vào rừng. Thịt lợn cắp nách là một trong những đặc sản mà khi tới Sapa du khách nào cũng kỳ vọng thử qua một lần.
Xôi 7 màu
Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng du lịch ẩm thực Sa Pa.
Bảy màu của xôi bao gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng. Đều được thiết kế từ rất nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng ở đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng, ăn xôi trong những đợt nghỉ lễ tết sẽ mang lại các may mắn.
Gà đen
Gà đen hoặc có cách gọi khác là gà ác xuất hiện thân hình rất bé dại, từng con chỉ khoảng 1,2kg. Y như cái tên thường gọi nó mang một màu da đen xì. Gà đen ở Sapa tỉnh thành Lào Cai không chỉ là được biết tới chính là món ăn khoái khẩu. Mà còn phải đc biết đến với nhiều công năng vào ngành y học.
Là dòng gà nổi bậc của người Mông xuất hiện da, thịt and xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn đem đến cho người hưởng thụ cảm giác rất thú vị.
Các tìm tòi đã chỉ ra, gà đen không chỉ có có tác dụng tăng tiềm năng “chăn gối”. Mà còn phải có giá trị dược liệu đáng kể trong những công việc chữa trị những dịch bệnh về tim mạch.
Món danh tiếng nhất đc chế biến từ gà đen của Sapa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh. Chắc chắn sẽ khiến hài lòng cả những thực khách hàng giận dữ nhất.
Thịt trâu gác bếp
Ban sơ, thịt trâu gác bếp được tạo nên bởi người Thái đen. chúng ta tin rằng thịt trâu phơi khô thì hoàn toàn có thể để lâu được. Món ăn đc người dân tộc dùng để làm thức ăn dự trữ trong số những ngày đi rừng hay trong mùa mưa nối dài.
Không phải như khô bò của người miền xuôi, điều làm nên cái vị đặc trưng của món ăn này chính là sống gia vị. Trong đó, lá bận rộn khén (một loại hạt tiêu rừng) sẽ làm thịt trâu ngon hơn bội phần.
Chút cay cay tê tê của gia vị khiến ai cũng phải xuýt xoa. Thịt trâu gác bếp – món ăn du lịch ẩm thực Sa Pa quy tụ mọi tinh hoa của ăn uống. Chút nồng của khói bếp, vị ngọt bùi của thịt trâu, vị cay xé của lá bận bịu khén đã tạo nên một hương vị lý tưởng. Chính vì thế, thịt trâu gác bếp biến thành món đặc sản Sapa khiến ai ai cũng phải “mê mệt”.
Xem thêm: Bỏ túi 5 quán chè ngon ở Sapa hấp dẫn được yêu thích nhất
Nem Măng Đắng
Nem măng đắng được chế biến đi theo biện pháp cổ truyền của cư dân tộc Tày. Có hương vị độc nhất cũng như bắt mắt gần từ phần vỏ phía bên ngoài. Loại măng thường được lựa chọn khi là măng vầu đắng.
Các mầm măng non, mới nhú đc người dân bạn dạng lựa chọn nhằm đủ độ giòn & ngọt. Sau đấy đem luộc lên cùng chút muối cho bớt vị đắng chát. Rồi xắt mỏng dính làm thế nào cho măng mềm và dai như các tấm lụa làm vỏ mang lại món ăn.
Phần nhân nem được thiết kế các nguyên liệu trộn vào nhau như thịt gà, hành tây, lá hẹ. Củ kiệu băm nhỏ dại, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Gà phải là gà non, gà đồi, nặng khoảng nửa ký kết. sau thời điểm làm sạch hoàn toàn có thể đc người đầu bếp băm bé dại cả gân, sụn & thịt.
Kế tiếp là quá trình gói nem. Công đoạn cần người khiến phải thiệt sự thông minh and cẩn thận đến nhân trong từng lá măng mỏng mảnh. Cuộn tròn lại làm thế nào nhằm nhân nằm gọn trong lát măng. Sau đấy cho trong chảo mỡ chiên vàng, lửa riu riu để nem chín đều. Mang đến khi sẽ vàng đều những bên cũng như xuất hiện mùi thơm thì gắp ra đĩa.
Cá Hồi Sapa
Cá hồi mới mẻ được nuôi thắng lợi ở Sa Pa nhờ vào nhiệt độ ôn đới, tương tự khí hậu chốn âu lục & Bắc Mĩ, phòng ở của cá hồi.
Chưa giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở. Cá hồi nuôi ở Sapa xuất hiện thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ & giá trị dinh dưỡng cao. Hoàn toàn có thể chế trở thành các món khách hàng nhau, nổi bật khi là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Nhờ điều này mà cá hồi đã trở thành món ăn sang trọng để thiết đãi du khách lúc tới cùng với du lịch ẩm thực Sa Pa.
Đào Sapa
Vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mừi hương chưa lẫn trong đâu đc khi là hương vị thú vị của quả đào Sapa đúng thương hiệu.
Những khu vườn đào nặng trĩu quả vòng quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sapa. Một rọ đào Sapa. Khẳng định sẽ là món quà quý của khu đất trời Tây Bắc dành khuyến mãi ngay cho người bạn & người thân.
Rượu táo mèo
Nguyên liệu chính tạo sự rượu táo mèo Sapa thượng hạng là quả táo mèo (hay còn có tên quả sơn tra) mọc ở vùng núi mặt Bắc.
Ôm trọn linh khí núi rừng, táo mèo hoang dã có vị đắng chát and chua ngọt có một không hai. Khi ngâm rượu sẽ làm ra mừi hương và gold color cánh gián rất đặc thù.
Không quá lời nếu như bảo rằng tất cả món ăn sống Sapa đều biến thành cực phẩm nếu thưởng thức và một ly rượu táo mèo. Gần trong ngụm rượu trước tiên, mọi giác quan dường như bừng tỉnh bởi cái cay nồng cũng như mừi hương hăng hắc.
Theo sau đó là vị ngọt lưu luyến khu vực đầu lưỡi. Rượu táo mèo còn có tác dụng trị đau đầu, chóng mặt, nhằm an thần, dễ ngủ. Nên hay đc khác nước ngoài mua về nhà biếu người thân, nhiều người bạn.
Cá suối nướng
Cá suối Sapa thường sống thành đàn, xuất hiện size nhỏ tuổi chỉ cỡ bàn tay hoặc cán dao. Bù lại, thịt cá tự nhiên ngon ngọt, săn chắc cũng như không trở nên tanh.
“Oanh tạc” bản đồ du lịch ẩm thực Sa Pa, thư giãn quan trọng là đc bắt cũng như nướng cá gần mặt bờ suối. Hít hà không gian sạch sẽ mát mẻ, lắng nghe tiếng nước chảy. Ẳn một miếng cá nướng đậm đà rồi khiến ấm người bằng chút rượu San Lùng Tây Bắc.
Quả thực là thử nghiệm chủ quyền tự trên hiếm hoi trên đời. Nếu như ngay như không tồn tại nổi thời gian đi bắt cá. Các bạn sẽ ăn cá suối trên những nhà hàng ở Sapa. Lân cận cá suối nướng thì cá suối chiên giòn cũng được lòng giới thực thần đó.
Thịt sấy khăng gai
Thịt sấy khăng gai là loại thịt ngựa, bò, trâu, heo đc người H’Mông cắt ra. Treo lên nhà bếp để bảo quản lâu ngày, rất có thể mang đến 3 năm. Thịt xuất hiện mùi vị ngon ngọt và giòn.
Thông thường, thịt ném lên bếp sẽ đc lấy xuống rồi rửa sạch và nấu cùng với các kiểu rau củ. Khách du lịch nên hãy thử ăn thịt sấy khăng gai phối hợp cùng với uống rượu vang. Vì đây được coi là bộ đôi đặc sản Sapa hoàn toàn có thể trải nghiệm cùng bạn bè hoặc dùng để quà biếu người thân.
Rượu San Lùng
Rượu San Lùng được xem là đặc sản du lịch ẩm thực Sa Pa. Đây là dòng rượu của người Dao xuất hiện hương thơm ngon mang đậm giá trị ẩm thực của quỹ đất này, đc bán trên những phiên chợ tại Sapa. Bạn sẽ mua loại rượu này để gia công quà tặng cho chính bản thân bè, người thân.
Cuốn sủi Sapa
Dù cho là món ăn chỉ mới xuất hiện vừa mới qua tuy nhiên cuốn sủi Sapa sẽ ghi dấu ấn khó quên cùng với du khách bốn phương. Đây là món ăn của người Hoa buôn bán ngay biên giới, thư thư hóa thành đặc sản của tỉnh Lào Cai.
Món ăn không có sủi cảo như vào tên gọi mà là món phở khan làm từ bánh phở mềm mềm. Dù vậy cuốn sủi không có không ít nước giống như phở Hà Nội. Mà chỉ có một chút nước sốt đặc như bánh canh TP. Hồ Chí Minh hay Huế.
Nhằm tạo ra có thêm mùi vị rực rỡ, cuốn phở còn tồn tại thịt bò, thịt lợn thái sợi, trứng luộc cắt miếng. Chèn vào những gia vị giống như hạt đậu phộng, bột tiêu… Món ăn này đc ăn kèm với rau thơm, tương ớt, dưa cải muối…
Lời kết
Tại đây là các món ngon đặc sản của ẩm thực Sapa mà nhiều khách du lịch khi xuất hiện dịp mang đến Sapa cụ thể phải hãy thử. Mong muốn với nhiều rõ ràng sẽ mang lại lợi ích cho bản thân chọn được món ngon hài lòng. Và vị trí làm quý khách hài lòng. hãy nhờ rằng theo dõi nhiều tin tức độc đáo trên du lịch ẩm thực Sa Pa để có được chuyến đi sức hút cũng như trọn vẹn.
Kha My- Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo (dulichchat.com, dulichkhampha24.com, www.klook.com, mia.vn, digiticket.vn)