Nhắc đến Sapa không những nhắc tới cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng mà còn là những đặc sản Sapa độc đáo. Những món đặc sản tại Sapa nghe tên thôi đã thấy lạ và khiến bạn tò mò muốn thưởng thức qua một lần. Nhưng mà, cũng có những món đặc sản của Sapa không phải ai cũng đủ can đảm thử qua khi nhìn thấy. Cùng tìm hiểu là những món gì nhé!
1. Thắng cố Sapa
Vi vu chợ tình hay chợ phiên, khách du lịch dễ dàng tìm thấy một món đặc sản của Sapa có cái tên khá lạ – thắng cố. Nói một cách dễ hiểu, thắng cố là món canh được làm từ thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương hầm, rau cải sống cùng nhiều gia vị độc đáo – giống như là các loại lẩu lòng bò, lẩu lòng lợn ở miền Nam Việt Nam.
Đây thực chất là món ăn truyền thống của người H’Mông, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm.
Thắng cố hay được nấu trong chảo lớn, màu sậm, thơm béo và có vị đắng thanh của nguyên liệu dịch lòng non ngựa – cực kỳ “hợp cạ” với thời tiết lạnh giá ở Sapa. Người dân địa phương thường nói vui rằng đã đi Sapa mà chưa ăn qua thắng cố thì chưa được về.
2. Thịt trâu gác bếp Sapa
Đây không chỉ là đặc sản của Sapa lừng danh mà còn được nhiều khách du lịch mua về làm quà tặng bạn bè, người thân. Thịt trâu tươi một khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm.
Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc đặc trưng đến từ đa dạng gia vị. Cho dù khá kén người ăn, thịt trâu gác bếp Sapa lại rất được lòng giới mộ điệu ẩm thực bởi vị ngọt thịt đậm đà, cực kỳ “hao rượu”. Món ngon này có giá từ 800.000đ/kg tuỳ loại.
Người ta thường hấp hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chẳm chéo. Bạn cũng có thể nhúng thịt trâu gác bếp qua nước rồi đem nướng lại, xé nhỏ và vắt thêm một xíu nước chanh tắc chua chua. Hương vị phải nói là ấn tượng khó quên.
3. Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách được làm từ giống lợn nuôi thả rông của đồng bào dân tộc Mông, vốn có kích thước nhỏ nhắn chỉ tầm 5kg đến 6kg mỗi con. Khi họp chợ phiên, người ta thường “cắp nách” lợn mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ tai vừa dễ thương này.
Nhắc về hương vị của món này thì chỉ có bốn từ để hình dung: “nhỏ nhưng có vỏ”. Do liên tục được chạy nhảy vận động, thịt lợn dai mềm, săn chắc với phần thịt – mỡ xen kẽ, ngon nhất là khi được nướng trên than hồng đến khi lớp da chín vàng, giòn rụm. Được quay quần bên đống lửa, ăn qua món này và uống rượu táo mèo là cách thư giãn đầy sảng khoái của người dân địa phương.
4. Thịt sấy ‘Khăng gai’
Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt trâu, bò được cắt dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Những loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dần và để được hàng năm. Khi ăn, chà rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vô xào với cà chua, măng… Thịt có mùi thơm và bùi.
5. Cá hồi, cá tầm Sapa
Khác với các loại cá hồi, cá tầm nhập khẩu thì cá nước lạnh nuôi ở Sapa thường có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ. Cách chế biến cá hồi cá tầm có thể cắt lát để trộn gỏi hay nướng. Còn gì tuyệt hơn trong cái không khí lạnh của Sapa, bạn ngồi nhâm nhi một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi ăn cùng các kiểu rau tươi.
6. Cơm lam
Lừng danh với hình ảnh các thửa ruộng bậc thanh xanh mơn mởn trải dài từ đèo cao, không quá bất ngờ khi cơm lam góp mặt trong danh sách đặc sản của Sapa trứ danh. Cơm lam đơn giản là gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng, trong lúc nấu, ống nứa phải liên tục được xoay để cơm chín đều.
Nhờ vào cách làm đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn duy trì được vị ngon ngọt vốn có. Bạn có thể ăn cơm lam với muối mè rang hay giò lụa, thịt nướng… đều ngon.
7. Cá suối nướng
Cá suối Sapa thường sống thành đàn, có kích thước nhỏ chỉ cỡ bàn tay hoặc cán dao. Thay vào đó, thịt cá tự nhiên ngon ngọt, săn chắc và không bị tanh. “Oanh tạc” bản đồ ẩm thực Sapa, sảng khoái nhất là được bắt và nướng cá ngay bên bờ suối.
Suýt xoa cái không khí trong lành mát mẻ, lắng nghe tiếng nước chảy, ăn một miếng cá nướng đặc trưng rồi làm ấm người bằng chút rượu San Lùng Tây Bắc.
8. Kết bài
Với một vài mách nước nhỏ về các món đặc sản của Sapa, cho các bạn đang có dự tính đi du lịch Sapa nhưng chưa biết ăn gì và nên ăn ở đâu. Hy vọng là những gợi ý này sẽ giúp bạn có 1 chuyến du lịch thật vui vẻ bên gia đình và những người bạn nhé!
Xem thêm: Những địa điểm ăn uống ở đà lạt phải ghé đến một lần trong đời
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:clickladi,pasgo,vietgiaitri)