Những quán ăn ngon là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề những quán ăn ngon. Trong bài viết này, sapavietnam.vn sẽ viết bài viết Top những quán ăn ngon ở Tây Bắc nổi tiếng nhất hiện nay.
1. Thịt trâu gác bếp
thịt trâu gác bếp là một trong các món ăn đặc trưng của Điện Biên. giết thịt trâu gác bếp được chế biến từ giết thịt trâu tươi ngon, sau khi sơ chế được tẩm ướp với gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, mắc kén giã nát; để giết mổ thật ngấm rồi bắt đầu đem xiên vào những que và sấy khô trong khoảng từ trên than củi. thịt chín vừa tới hơi dai dai cơ mà ko quá khô vẫn còn giữ được vị ngọt của giết mổ chính là nét hấp dẫn của món ăn.
làm thịt khô gác bếp – món ăn đặc biệt của người Điện Biên (Ảnh: ST)
Xem thêm Quán ăn chay ngon rẻ ở sài gòn hút khách nhất 2020
2. Lạp xường hun khói
lạp xường hun khói là món ăn đặc sản Tây Bắc rất được du khách ưa thích bởi hương vị mặn mà khác hẳn ở các nơi khác. Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống, dồi sấy Tây Bắc hoàn toàn ko cất phụ gia, đông đảo vật liệu chế biến đều lấy từ núi rừng ở đây.
dồi sấy hun khói (Ảnh: ST)
3. Hạt mắc kén
Tuy đơn thuần là một loại gia vị nhưng hạt mắc kén lại là thứ đặc sản gắn liền với hương vị Tây Bắc. Mắc kén không những được yêu thích bởi người Tây Bắc mà cả những thực khách lép qua. Dần dần, mắc kén đã trở thành cái hồn của ẩm thực Tây Bắc.
4. Nhộng ong rừng
Nhộng ong rừng chỉ có vào khoảng trong khoảng tháng 4 tới tháng 8 hàng năm (vào mùa sinh sản của ong rừng). Như thế nên mà món ăn càng trở nên quý thi thoảng hơn. ví như đi đúng dịp các bạn nhớ thưởng thức món nhộng ong rừng xào thơm ngon này. Vị thừa cân ngậy của ong và mùi thơm của các loại gia vị sẽ khiến các bạn yêu thích ngay.
5. Táo mèo khô
Táo mèo khô không chỉ là một món đặc sản Tây Bắc mà nó còn là một vị thuốc Đông Y rất khả quan, sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Táo mèo khô được chế biến theo phổ quát cách nhưng có lẽ hầm canh và ngâm rượu là hai cách thông dụng nhất.
6. Sâu chít Điện Biên
Sâu chít là đặc sản chỉ riêng tư Bắc mới có. các con sâu chít căng mọng, thừa cân tròn sau lúc được lấy ra trong khoảng thân cây đem thả trong rượu nhạt (loại rượu giúp cho sâu không bị biến chất) sẽ được đem đi ngâm rượu, nấu cháo hay chế biến thành đa dạng món ngon; dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt.
7. Cá bống vùi tro
tới với núi rừng Tây Bắc các bạn nhớ xịt thăm thị xã Phong Thổ để thưởng thức món cá bống vùi tro độc đáo của người dân tộc Thái nhé. Cá bống tươi ngon được bắt lên trong khoảng các con sông, con suối nơi đây, qua sơ chế đem đi ướp với các loại gia vị đặc thù của Tây Bắc, để chừng nửa tiếng rồi đem đi làm chín. Để làm chín món ăn người ta quấn cá trong lá dong rồi vùi vào trong tro nóng, để chừng cứ 15 phút lại lật một lần, làm vậy cho đến lúc chín hẳn.
8. Bê chao Mộc Châu
các chú bê Mộc Châu ngay tính từ lúc còn nhỏ đã được người dân nơi đây phân loại ra theo giới tính. Con cái sử dụng để nuôi lấy sữa, con đực mà không cho sinh sản sẽ để thịt. lúc chế biến giết mổ bê, người ta đã sáng tạo ra một món ăn khôn cùng quyến rũ và giàu dưỡng chất – bê chao. Đi du lịch Mộc Châu các bạn nên nếm thử hương vị món ngon này.
9. Cốm Tú Lệ
phường Tú Lệ (thuộc tỉnh giấc yên ổn Bái) trong khoảng lâu đã nức danh với hương vị cốm thanh mát, ngọt ngào làm say lòng biết bao du khách tới đây. Đi du lịch Tây Bắc các bạn nhớ gạnh mua cốm Tú Lệ về làm quà.
10. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống trong những dịp lễ tết của người Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc Thái. Việc được nấu từ các hạt gạo thượng hạng nơi đây giúp cho hương vị món ăn thêm phần quyến rũ. đặc thù, số đông vật liệu màu nhuộm xôi đều được người dân lấy từ thiên nhiên; đây là một thông minh đáng quý của đồng bào Tây Bắc.
Trên đây là bài viết san sẻ về “Top 10 đặc sản ẩm thựcTây Bắc đặc sắc nhất”, Hi vọng bạn ko bỏ lỡ thời cơ được thưởng thức các món ngon của núi rừng trùng hợp nơi đây.
Nguồn https://www.vntrip.vn