Món ăn vặt lạ miệng là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề món ăn vặt lạ miệng. Trong bài viết này, sapavietnam.vn sẽ viết bài viết Món ăn vặt lạ miệng khiến nhiều thực khách tìm kiếm ở Tây Bắc.
Món ngon Lai Châu
1. Lợn “cắp nách”
Lợn “cắp nách” hay còn gọi là “lợn lửng” chỉ có ở vùng cao. Người dân bản địa thường thả các con lợn mới sinh vào trong rừng để chúng tự sinh sống, tự kiếm thức ăn. Chính vì vậy giết của chúng rất ngon, chẳng khác nào giết lợn rừng. đặc thù giống lợn này chỉ nặng khoảng trong khoảng 10 – 15kg, con to nhất cũng chỉ 20kg nên giết mổ hầu như chơi có mỡ ăn rất ngon.
Xem thêm Các quán ăn ngon ở sapa mà bạn không thể bỏ qua mới nhất 2020
2. Cá bống vùi tro
Cá bống thường được bắt ở các sông suối nên không lớn lắm và được chế biến khôn xiết công cu li. Cá được ướp với rất nhiều gia vị sau khi làm sạch như: gừng, tiêu, sả, ớt… rồi bọc trong lá dong, vùi trong tro. lúc thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thừa cân ngậy nhưng không ngán của cá. Hơn thế nữa là mùi thơm nhẹ của lá dong có được cảm giác lạ miệng.
3. Xôi tím
Tuy có màu hồng thắm nhưng loại xôi này được người dân quen gọi là xôi tím. Món ăn được nấu từ các hạt gạo nếp thơm dẻo, hạt to đều không lẫn các hạt gạo nát. Màu sắc phong cách của xôi được tạo ra trong khoảng loài cây có tên là khẩu cắm. Theo phổ quát người cho biết, loài cây này có tác dụng chữa các bệnh về tuyến phố ruột và rất bổ dưỡng.
4. Thịt lợn hun khói
Đặc sản thịt lợn hun khói chẳng phải muốn làm khi nào cũng được mà phải tùy thuộc vào từng mùa. Và mùa hoàn hảo nhất để làm món này là mùa đông. thịt được ướp chỉ cần khoảng khá dài từ 5 – 7 ngày, sau đó mới được treo lên gác bếp và hun khói. Món ăn đạt được hương vị lạ cho người thưởng thức một phần bởi được ướp với những loại gia vị được phơi khô như: quả mắc khén, ớt, thảo quả…
5. Măng nộm hoa ban
nếu như có dịp tới Lai Châu, các bạn nhớ gạnh qua bản làng của người Thái để có dịp thưởng thức món măng nộm hoa ban với hương vị cực ngon. ấy là sự hòa quyện của tất cả các hương vị: đắng, chua, cay, ngọt, mặn, bùi mà thảng hoặc món ăn nào đem đến. Ngoài nguyên liệu chính là măng và hoa ban thì đặc sản này còn có làm thịt cá nướng thơm lừng bắt ở những con suối tạo nên vị đặc thù cho đặc sản miền núi.
Món ngon Hà Giang
1. Bánh cuốn trứng
không giống với những loại bánh cuốn bình thường chỉ ăn với nước chấm, bánh cuốn trứng tại Hà Giang được ăn kèm nước lèo đậm đà, nóng sốt. Bánh tráng được làm mỏng tanh nên chúng ta có thể trông thấy cả phần nhân quyến rũ bên trong.
2. Cơm lam Bắc Mê
Đây là đặc sản của dân tộc Tày vùng Bắc Mê được phổ thông người biết đến. khi thưởng thức, cơm lam có mùi thơm lừng quyện cùng lá chuối và ống nướng. Loại cơm này có thể ăn ko, chấm với muối mè hoặc ăn cùng cá nướng thừa cân ngậy.
3. Rêu đá nướng
Rêu tuy rộng rãi nhưng loại ngon thì rất thảng hoặc và tùy mùa mới có. Do đó với người dân bản địa, rêu được xem là một món ăn quý. Món ăn này cũng được chế biến với phổ quát kiểu khác nhau như rêu chiên, nấu canh… Nhưng ngon hơn cả vẫn là món nướng sau khi rêu được trộn với những loại gia vị.
4. Dồi sấy gác bếp
Đây là món khoái khẩu của người dân bản địa với hương vị đặc thù của người vùng cao. đó là vị dai của lòng, vị ngọt của làm thịt nạc và vị thừa cân của mỡ. rất nhiều cùng hòa quyện trong miếng dồi sấy đạt được cảm giac ngon miệng cho người thưởng thức.
Xem thêm Những khách sạn 5 sao Sapa khiến dân tình choáng ngợp
5. Cháo ấu tẩu
Gạo nếp cái hoa vàng thơm lừng như mời gọi thực khách, cùng vị bùi của củ ấu được hầm nhừ với nước lèo giò heo thừa cân ngậy. Bên cạnh đó, cháo ấu tẩu còn được ăn kèm với trứng gà và một số gia vị giúp món ăn dậy mùi thơm ngọt ngào. Đặc sản này thường được bán vào buổi tối trong các ngày đông lạnh giá tại Hà Giang.
Nguồn https://guu.vn/