Sapa không chỉ đẹp về cảnh quan, dễ dàng sử dụng về chúng ta mà còn là thiên đường của những loại quả miền ôn đới. Đến Sapa, bạn sẽ tha hồ được thưởng thức các loại quả tươi ngon và chín mọng hấp dẫn vô cùng trong khung cảnh lãng mạn. Dưới đây là những loại hoa quả đặc sản Sapa được du khách ưa chuộng nhất
1. Hoa quả đặc sản Sapa – Mận Sapa
Mận là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Sapa và là niềm tự hào của người dân trong vùng. Khi du lịch đến Sapa vào mùa xuân, du khách dễ dàng bắt gặp những đồi mận nở hoa trắng tinh khôi, trải dài bất tận trên cảnh quan của người H’mông và người Hà Nhì. Đặc biệt, vào mùa hè, khi vườn mận Sapa bắt đầu đỏ rực, cây chín trái, cảnh tượng này làm cho du khách bị thu hút ngay từ những giây phút đầu tiên.
Sapa có nhiều loại mận khác nhau, như mận tam hoa và mận đỏ. Khi chín, quả mận có màu đỏ tươi, căng tròn và bề ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng quyến rũ. Mận Sapa khi ăn có hương vị ngọt ngào, giòn mềm, vỏ hơi chua chua, mát mát, và hương thơm của núi rừng tan trong miệng.
Mận Sapa – Hoa quả đặc sản của vùng núi Tây Bắc
Sapa có nhiều loại mận khác nhau, như mận tam hoa và mận đỏ. Khi chín, quả mận có màu đỏ tươi, căng tròn và bề ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng quyến rũ. Mận Sapa khi ăn có hương vị ngọt ngào, giòn mềm, vỏ hơi chua chua, mát mát, và hương thơm của núi rừng tan trong miệng. Đây là một loại hoa quả đặc sản của Sapa rất thích hợp để mang về làm quà mà bạn có thể tham khảo.
==>> Xem thêm: Nên mua quà gì ở Sapa? 16+ đặc sản Sapa ngon trứ danh
2. Đào Sapa
Mùa hè tại đây không chỉ là thời gian để ngắm hoa mận rực rỡ nở trắng, mà còn để thưởng thức những quả đào Sapa tươi ngon. Dạo chơi trong những vườn đào đỏ đẹp mắt, trong màn sương mờ ảo, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào một cảnh thiên đàng tươi đẹp.
Khi quả đào chín, chúng được bao phủ bởi một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, kết hợp với những lấm chấm đen màu huyết dụ. Đào cũng là một loại trái cây đặc sản của Sapa, thường được người Mông đen trồng nhiều trên những sườn núi và phát triển tự nhiên trong điều kiện khí hậu lạnh. Quả đào Sapa có kích thước chỉ bằng một cái chén, nhưng khi chín, chúng thơm ngon, giòn ngọt, với hương vị độc đáo, thanh mát, và một chút vị chua chua, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt không thể bỏ lỡ.
3. Mắc cọp Sapa
Mắc cọp là một loại hoa quả đặc sản Sapa, mà du khách nhất định phải thử khi đến thành phố trong sương mờ này. Tháng 9 là thời điểm thu hoạch mắc cọp ở Sapa. Mắc cọp Sapa thường được trồng nhiều trên các triền đồi, phát triển tự nhiên trong môi trường lạnh, do đó quả mắc cọp thường nhỏ hơn so với lê nhập từ Trung Quốc.
Vỏ của mắc cọp Sapa thường có màu xanh kết hợp với những vết thâm không đều, không sắc nét như lê Trung Quốc. Khi ăn, mắc cọp có vị ngọt thanh, hơi chua chua nhẹ, thịt màu trắng và giòn, điều này khiến nhiều người yêu thích. Đây là món quà lý tưởng mà du khách có thể mua để mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
==>> Xem thêm: Đi Sapa mua quà gì? Top 6 đặc sản nổi tiếng Sapa thích hợp mua làm quà
4. Thanh mai Sapa
Thanh mai, còn được gọi là quả dâu rừng, được trồng phổ biến ở Sapa và Lào Cai. Cây thanh mai tự nảy mọc trong rừng và người dân thường thu hái quả khi chúng chín, do đó sản lượng không lớn và không sử dụng chất bảo quản, an toàn cho người tiêu dùng.
Mùa thu hoạch thanh mai thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5. Loại hoa quả đặc sản Sapa này có hương vị nhẹ nhàng, thích hợp để ngâm với đường hoặc mật ong để tạo nên thức uống giải nhiệt trong mùa hè, có lợi cho sức khỏe và cũng có tác dụng chữa ho. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể được sử dụng trong các liệu pháp làm đẹp.
5. Táo mèo Sapa
Thêm một loại hoa quả đặc sản Sapa nữa mà đặc biệt được đấng mày râu yêu thích là táo mèo. Táo mèo là một trong những loại quả đặc trưng của người Mông, và chúng thường được trồng tại khu vực vườn quốc gia Hoàng Liên, sau đó được người Mông thu hái từ rừng.
Loại quả này thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc làm giấm, vì khi ăn sống, chúng có hương vị khá chua và có vị chát. Rượu táo mèo được coi là rất tốt cho sức khỏe và là một loại rượu ưa thích của người dân Sapa. Đặc biệt nó rất tốt cho sức khỏe và có công dụng chữa bệnh.
6. Nho rừng – Hoa quả đặc sản Sapa
Một loại quả đặc sản khác của vùng đất này chính là nho. Trên các bản làng ở Sapa, người dân thường trồng nho rất nhiều. Nho Sapa là giống cây bản địa thấp, cằn, và quả nhỏ, nhưng có hương vị ngọt đậm đà.
Nho là một loại quả đặc sản Sapa được du khách yêu thích, bởi quả ngọt và sạch, không có sử dụng phun thuốc kích thích như ở nhiều nơi khác. Nho Sapa được trồng hoàn toàn tự nhiên, điều này cũng là lý do khiến quả thường nhỏ hơn so với nơi khác. Các bà con ở vùng cao trên Sapa thường thu hái nho để ngâm rượu, tạo ra những loại rượu vang hoàn hảo, làm cho nhiều thực khách trầm trồ.
7. Quả lê – đặc sản Sapa
Vào tháng 9, tại Sa Pa, còn có mùa lê. Lê Sa Pa mọc tự nhiên trong rừng, quả khá nhỏ và có một chút vị chát, nhưng lại thơm ngon và ăn xong, còn lại dư vị ngọt ngào trong miệng. Trong rừng lê, còn có cây chua chát với những chiếc gai sắc nhọn, vì vậy để hái quả, người ta phải dùng đá để ném lên cây, không thể trèo lên được.
Vì vậy, thưởng thức quả lê Sa Pa, một loại đặc sản ngon mà không dễ dàng chút nào, là một trải nghiệm độc đáo. Và hãy chú ý cẩn thận không mua phải hàng Trung Quốc nhé!
==>> Xem thêm: Top 7 đặc sản của Sapa khiến du khách say mê khi một lần thử qua
Đến với Sapa, khách du lịch luôn nhớ thưởng thức những loại hoa quả đặc sản Sapa để có những trải nghiệm thú vị, mới mẻ trong hành trình khám phá vùng đất này. Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn những loại hoa quả đặc sản Sapa thơm ngon và hấp dẫn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!
Thanh Tuyền – Tổng hợp và chỉnh sửa