Tây Bắc Bộ không chỉ có lừng danh bởi thiên nhiên hùng vĩ. Vẻ đẹp văn hoá thú vị mà còn là “miền đất hứa” của nhiều đặc sản Tây Bắc thơm ngon. Bạn sành ăn uống sẽ thưởng thức hết nhiều món ngon Tây Bắc vào bài viết du lịch ẩm thực Tây Bắc hay chưa?
Xem thêm:Đi Sapa mua quà gì? Top 6 đặc sản nổi tiếng Sapa thích hợp mua làm quà
Lợn bạn dạng Mộc Châu
Lợn bản Mộc Châu, nói một cách khác lợn cắp nách Mộc Châu. Khi là loài lợn đc nuôi thả bởi đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Dao, H’Mông…
Do xuất hiện nguồn thức ăn trọng điểm từ thiên nhiên, thường xuyên chuyển động, chưa sử dụng thuốc kích thích đi lên. Lợn bạn dạng Mộc Châu có form size khá nhỏ tuổi.
Mỗi con trưởng thành chỉ tầm 15kg – 17kg. Bù lại, thịt lợn săn chắc, có giá trị dinh dưỡng cao – mặc dù là chiên xào, nhúng lẩu hay tẩm ướp gia vị đậm. Cũng như rồi nướng chín trên than hồng đều duy trì đc hương vị ngon ngọt thiên nhiên.
Bê Chao Mộc Châu
Đi cao điểm ẩm thực Tây Bắc – tỉnh Sơn La, bạn sẽ ghé trong hàng quán tất cả và gọi món bê chao Mộc Châu trứ danh. Đây chính là đặc sản được gia công từ thịt bê đực, được nuôi thả rong trên những đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc.
Phần da chín phồng, giòn tan bao phủ lấy thịt bê mềm da. Thấm gia vị thơm nồng – ăn kèm với lát sả, lát gừng thì càng thêm hoàn chỉnh.
Một đĩa bê chao Mộc Châu có giá chỉ tầm 100.000đ cho 200.000đ, tuỳ form size. Lúc nào cũng là lựa chọn đứng đầu của #teamKlook hoặc ăn cũng như ăn hay.
Pa Pỉnh Tộp
Nghe qua thì xuất hiện vẻ lạ tai nhưng Pa Pỉnh Tộp bản chất khi là món cá suối tươi. Được ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng của cây sa nhân rồi mang theo nướng chín.
Công thức chế biến đến dễ nắm bắt là tuy vậy hương vị của Pa Pỉnh Tộp lại vô cùng đậm đà, đáng nhớ. Xứng danh “món tủ” của đồng bảo người Thái.
Cá Hồi Vân
Dù là thích du lịch ẩm thực Tây Bắc hay không, quý khách ắt hẳn cũng sẽ nghe qua khét tiếng của đặc sản cá hồi vân. Cá hồi vân là loại cá hồi sinh trưởng sống vùng nước ngọt giống như sông, suối…
Khi so với cá hồi đánh bắt từ đại dương thì thịt cá có phần dai hơn. Tuy nhiên vẫn giữ đc độ thơm béo và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Vào các ngày tiết trời se lạnh, đc thưởng thức lẩu hoặc sashimi cá hồi vân cùng chút mù tạt cay nồng thì còn điều gì lý tưởng hơn?
Thịt Trâu Gác Bếp
Chẳng quá lời nếu như nói rằng thịt trâu gác bếp là 1 trong những món đặc sản khét tiếng nhất du lịch ẩm thực Tây Bắc. Còn được biết đến cùng với tên thường gọi trâu sấy khô, trâu hun khói, thịt trâu khô…
Phần bắp cũng như thịt thăn trâu, một khi tẩm ướp gia vị. sẽ được treo tại bếp lửa để hun khói mang lại khi chuyển qua gray clolor đỏ sậm. Thịt trâu gác bếp có vị mặn.
Mùi hương hăng hắc đặc trưng nên khá “kén” người ăn – giá chỉ rơi vào tầm 800.000đ/kg. Khi ăn, người ta thường hấp hoặc luộc lại nhằm khô trâu chín mềm. Vắt thêm một chút chanh, tắc rồi trải nghiệm cùng rượu táo mèo. Hương vị đáp ứng sẽ không khiến quý vị bế tắc.
Xem thêm:Đến Sapa ăn phải thưởng Đặc sản Sapa này
Thắng Cố Ngựa
Thắng cố ngựa khi là món ngon du lịch ẩm thực Tây Bắc có lịch sử dân tộc trên dưới 200 năm, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây đặc sản được gia công từ nội tạng ngựa, rau củ tươi.
Xương hầm đem nấu cùng phong phú gia vị đặc thù của vùng cao nguyên. Thắng cố xuất hiện màu sậm, vị thanh đắng hơi béo (đến từ nguyên liệu dịch lòng non ngựa). Ẳn ngon nhất khi nóng nên rất đc người dân tộc H’Mông ưa dùng.
Đi cao điểm Sapa tự túc, các bạn sẽ tìm thấy thắng cố (bên cạnh nhiều đặc sản Sapa khác). Với tương đối nhiều bản mới mẻ giống như thịt bò, thịt trâu… để thuyết phục thị hiếu ẩm thực phong phú của khác nước ngoài.
Nậm Pịa
Tương tự như là Thắng Cố, Nậm Pịa cũng là món ăn cổ điển của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc, nước ta. Nậm Pịa – hay Nặm Pịa – khi là đồ chấm thịt nướng thông dụng, được làm từ lòng và dịch ruột non động vật (chủ yếu là dê, trâu hay bò) ninh nhừ.
Nậm Pịa xuất hiện vị cay the, mặn and hơi đắng ban sơ, dư vị ngọt, là thử nghiệm ăn uống độc đáo đối với toàn bộ thực khách.
Nhộng Ong Rừng
Nhộng ong rừng là du lịch ẩm thực Tây Bắc bài thuốc trứ danh núi rừng tỉnh Yên Bái, nắm giữ vị béo & ngọt đặc thù, tính lạnh. Món đặc sản Tây Bắc này đc lấy từ tổ ong cuộc sống.
Có khả năng tăng sức khỏe, gần cạnh khuẩn, dưỡng nhan, chống lão hoá, lợi khí, bồi bổ gân cốt, sâu xa thể lực. Chữa trị chứng nhức mỏi cơ bắp.
Những món ăn thịnh hành đc chế biến từ nhộng ong rừng có thể nói tới là xào cùng dọc mùng, trộn nộm,… Chẳng các ngon lành mà còn phải tuyệt đối đẹp mắt.
Bánh Chưng Đen
Cao điểm ăn uống Tây Bắc vào các ngày chớm xuân. quý khách chắc chắn phải hưởng thụ đặc sản bánh chưng đen nực nội cùng rượu ngô. Không chỉ nắm giữ black color bóng bắt mắt từ nước cốt, bánh chưng đen còn là tổng hợp hương vị có 1 0 2 – cùng với nhân đậu xanh vàng ươm.
Hạt nếp thơm dẻo, thịt lợn dai mềm, hạt tiêu, lá dong nồng nàn… Đủ để thoả mãn vị giác của thực khách tức giận nhất. Chỉ đơn giản là ăn hãy thử một lần, tiếp tục nhìn thấy vương vấn mãi món ngon nức tiếng xứ Lạng này đó.
Rượu Táo Mèo
Sẽ là thiếu sót lớn còn nếu không nhắc đến rượu táo mèo vào danh sách những món đặc sản du lịch ẩm thực Tây Bắc. Đây chính là món uống lừng danh của đồng bào dân tộc thiểu số Mông, ở ở vùng cao nguyên tỉnh Yên Bái.
Tuỳ đi theo thời gian ngâm ủ, rượu táo mèo sẽ còn gold color (từ 6 mang lại 8 tháng) hoặc gray clolor đỏ (từ 1 năm trở lên). Hương vị rượu cũng vậy nên mà xuất hiện độ cay and ngọt riêng biệt. Táo mèo còn tồn tại tên gọi là Sơn Tra, đi theo Đông Y.
Có tác dụng giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, bảo đảm tim mạch, chống khuẩn và nhuận tràng. Rượu táo mèo cũng là đặc sản Tây Bắc đc nhiều khách du lịch chọn mua về khiến món quà cho người bạn cũng như người thân.
Thịt lợn cắp nách
Nhiều con lợn có kích thước chỉ với 25kg đc cư dân tộc “cắp nách” ra chợ bán. Những chú lợn bé nhỏ mặc dù thế thực tế đã được nuôi thả rông cả năm trời.
Thịt nạc, mềm, giòn mặc dù thế không dai. Cư dân tộc xuất hiện rất nhiều cách thức chế biến tuy vậy ngon nhất vẫn là nướng. Da vàng giòn thấu bì, thịt bên phía trong mềm, ngọt nước.
Biện pháp nướng cả con khá cầu kỳ cũng như mất không ít thời điểm. Lợn được gia công sạch, lấy hết nội tạng. Sau đó nhét những loại gia vị giống như lá móc mật, hạt bận bịu khén, thảo quả trong trong.
Bắc thân cây tre bé dại qua mình con lợn. Nướng tại than hồng. Quay đều tay, phết mật ong thơm phức, vừa tạo nên mùi, vừa để thịt không trở nên khô.
Không chỉ có vậy thịt cũng biến thành đc thái thành những miếng mỏng hay vuông giống như bao diêm ướp nhiều kiểu gia vị mang lại vừa ăn. Có thêm hạt mắc khén đặc thù rồi xiên thành xiên nướng.
Khâu Nhục
Khâu Nhục hay còn được gọi là Nậm Khâu khi là món ăn độc đáo của người Nùng, người Tày du lịch ẩm thực Tây Bắc tại tỉnh Lạng Sơn. Trên tỉnh Lạng Sơn đây chính là món ăn cổ xưa. khái niệm khác nước ngoài Khâu Nhục rất nhanh trở thành món khoái khẩu.
Người Tày, người Nùng nấu món Khâu Nhục rất cầu kỳ. Thịt Ba chỉ ngon được luộc chín, xăm phần bì bằng tăm cho thấm nước gừng trong.
Tiếp nối đó là chao qua vào chảo dầu nóng. Thịt được để nguội rồi cắt miếng mỏng manh tiếp tục hấp chín nhừ cùng các gia vị đặc thù. Thịt mềm tan, hòa quyện giữa những hương vị, ngon không cưỡng lại được.
Cá nướng con sông Đà
Cá nướng dòng sông Đà khi là món ăn nức tiếng trên tỉnh hòa bình. Tập bơi trong số những dòng nước xiết, cá con sông Đà rất chắc thịt. Thời gian tháng 9, tháng 10 khi đợt nước về, cá trắm, cá thiểu, cá măng những, to và ngon nhất.
Giải pháp chế biến của người tỉnh độc lập rất dễ dàng. Cá làm sạch ướp thêm chút muối tinh rồi nướng trên giàn lửa, không thay đổi hương vị của cá. Cá được ăn cùng nhiều loại rau rừng, chuối xanh, lá sấu, lá mơ… hương thơm vô cùng thu hút.
Măng rừng
Măng rừng du lịch ẩm thực Tây Bắc rất riêng biệt. trong những rừng tre nứa của đại ngàn Tây Bắc. Sau những đợt đông lạnh giá chỉ, khi mưa về cũng chính là lúc măng rừng chồi khỏi mặt đất.
Măng rừng Tây Bắc có đầy đủ không giống nhau như: Măng đắng, măng mai, măng sặt… xuất hiện loại xuất hiện vị ngọt, loại có vị đắng, có loại có cả 2.
Măng được chế biến thành nhiều món như luộc chấm muối vừng, măng xào… khác biệt món ếch, nhái ôm măng nổi tiếng.
Mùa măng mang đến, nhiều cô bé, anh chàng lại địu gùi lên rừng bẻ măng. Họ muối chua, phơi khô để gia công rau cho đợt Đông khi tuyết rơi. Sương giá chỉ không có loại rau trồng nào sống đc.
Xôi ngũ sắc
Nếp nương khi là hạt ngọc trời của Tây Bắc. Tây Bắc xuất hiện đa dạng nếp khác như: Nếp tỉnh Điện Biên, nếp Lai Châu… mỗi loại mang tới mùi vị riêng.
Xôi ngũ sắc khi là món ăn thường xuất hiện trong các dịp đáng kể. Lễ Tết, hay căn nhà xuất hiện đám cưới, đám ma. Xôi có 5 màu nhà yếu: Trắng, tím, vàng, hồng, cam…
Màu của không ít loại xôi này được biết đến từ nhiều loại quả rừng. Hoa đc chiết suất ra. Sắc màu tươi sáng, tự nhiên và an ninh vô cùng.
Cơm Lam
Một món ăn khét tiếng nữa được thiết kế từ nếp du lịch ẩm thực Tây Bắc chính là cơm Lam. Món ăn được thiết kế với công thức thuận tiện, nhưng hương vị lại rất dẻo ngọt, nổi bật có hương thơm từ ống tre nứa.
Cơm Lam là gạo nếp đc mang đến vào nhiều ống tre, nứa đang độ bánh tẻ, che kín 2 đầu rồi nướng chín tại than hồng.
Cơm Lam vốn là món ăn để sắp khi làm nương làm rấy. Lúc này món ăn trở thành thông dụng. Ẳn cơm Lam với muối vừng, thịt nướng, gà nướng thì thơm ngon vô cùng.
Cháo Ấu Tẩu
Nếu như không biết thì nhìn thấy bình thường, nhưng mà đó chính là món cháo thách thức lòng dũng cảm lớn của người ăn.
Cháo có nguyên vật liệu đặc biệt củ Ấu Tẩu rất cứng và có độc. trong y khoa đó chính chính là vị thuốc. Rượu Ấu Tẩu có chức năng xoa bóp rất tích cực.
Do độc tính khá mạnh của chính nó, cháo Ấu Tẩu phải được nấu rất kỳ công. Và phải là những người có kinh nghiệm chế biến.
Củ Ấu Tẩu phải dược ngâm nội địa gạo, tiếp đến ninh thật bở, đem đống ý bột. Thứ bột đấy đc trộn cùng gạo, chân giò ninh nhừ thành cháo.
Cháo đc ăn cùng rau thơm, thịt băm, măng rừng ngâm chua. Vị cháo hơi đắng, tê đầu lưỡi and ngọt sống cổ, béo ngậy đặc trưng của chân giò.
Lời kết
Du lịch ẩm thực Tây Bắc xuất hiện làm các bạn nhìn thấy thèm thuồng? Nếu như lên Tây Bắc đừng bỏ dở list những món ăn Shop chúng tôi vừa kể nhé. Mùa này Tây Bắc đang có nhiều món ngon, hãy xách balo và rủ hội bạn thân đi gần thôi.
Kha My – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo (www.tripnow.vn, http://www.tapchidulich.net.vn/, www.klook.com)