Khác nước ngoài mang lại ưa thích vùng núi tỉnh thành Lào Cai với phong cảnh thiên nhiên đẹp lung linh. Với các dòng thác trong xanh, các dãy núi hùng vĩ, những khu rừng rậm lãng mạn, nên thơ. Nền văn hóa truyền thống đậm đà bản chất dân tộc. Tham gia chuyến cao điểm tỉnh thành Lào Cai quý khách còn đc trải nghiệm nhiều món ăn vô cùng thơm ngon. Xuất sắc cho sức khỏe của cuộc sống, vậy hãy điểm danh xem “ăn gì khi đi du lịch Lào Cai” nào quý vị nhé!
Xem thêm: Đến Sapa ăn phải thưởng Đặc sản Sapa này
Phở chua Bắc Hà
Phở cổ điển Bắc Hà bao gồm phở chua, phở trộn and phở chan. với nhiều nguyên liệu sử dụng chung. Bao gồm, phở chua nổi tiếng hơn cả và gần như chưa “đụng hàng” ở bất kỳ đâu.
Bánh phở đã hình thành một sự riêng biệt không nhỏ không hề lẫn giữa Bắc Hà cùng với nhiều địa phương khác. Bánh phở nơi đây không có màu trắng như hay gặp gỡ mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ. Đáng kể của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình.
Với phở chua, nhân tố ra quyết định vị ngon là một nước chua. theo cổ điển, nước chua được gia công từ các việc ngâm, trộn rau cải với nước con đường và lựa chọn lọc đc nước chua.
Nơi đây cả một quá trình nghiêm ngặt, mà tiện nghi của nước chua phụ thuộc không nhỏ trong kỹ năng tay nghề của người làm. Tại thời điểm này, nước chua được làm đơn giản hơn cùng với nước giấm hoa quả nấu đi theo xác suất chính xác.
Một bát phở chua bao gồm bánh phở mới mẻ tráng còn ấm nóng. Thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ dại, lạc and sau cùng chan một ít nước chua. trước lúc ăn, quý vị nên bỏ thêm một ít muối hạt vì phở chua sẽ hơi nhạt đối chiếu với khẩu vị chung của tất cả.
Phở chua phải ăn lạnh mới ngon, nên hợp lý ăn vào ngày hạ ăn gì khi đi du lịch Lào Cai. Đợt đông đến Bắc Hà chúng ta cũng có thể gặp mặt gian nan khi mong muốn tìm món này vì những hàng không bán phở chua.
Thắng cố Bắc Hà
Thắng cố khi là món ăn đặc thù cổ xưa của người H’mông, sau này được gia nhập sang nhiều dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố đi theo truyền thống khi là thịt ngựa, sau đây có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn.
Món thắng cố ngựa thành lập từ giải pháp đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú. Tuy vậy chỉ xuất phát từ cao điểm Bắc Hà tăng trưởng mới mẻ được nhiều khách biết cho.
Ngày xưa giải pháp chế biến thắng cố kha khá khác đối với hiện nay. Xưa kia mọi thịt ,nội tạng ngựa được làm trong lành rồi mang lại vào chảo luộc chín, thái vuông.
Sau đấy người ta mang đến thịt vào chảo rồi cho những loại gia vị vào. Tiết ngựa đã được luộc chín đặt lên bên trên nồi thịt rồi đến nước xâm xấp trong hầm nhừ.
Trên thời điểm này sau khoản thời gian mổ ngựa, khiến sạch sẽ, mọi thịt cũng như lục phủ ngũ tạng của con ngựa sẽ đc ướp gia vị. Thời điểm ướp tầm 15-30 phút khi là được. Gia vị cổ điển để chế biến bao gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ dại. Một khi xào chín mang lại nước trong hầm nhừ.
Xôi 7 màu của người Nùng Dín
Là món ăn chỉ mất Một trong những Dịp lễ tết. Xôi bảy màu của người Nùng Dín ngoài giá trị ăn uống còn mang giá trị tâm linh thâm thúy ăn gì khi đi du lịch Lào Cai. Từng màu xôi là màu của một tháng trong trận đánh. ra mắt từ tháng 1 mang lại tháng 7 năm xưa tại ở đây.
Mảng xanh lá chuối khi là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm, biểu tượng đến máu của các người đã dũng cảm hi sinh. Màu vàng biểu tượng mang đến sự đau thương biệt li. màu đỏ tươi hình tượng mang lại thắng lợi hào hùng của người Nùng Dín…
Điều đặc biệt làm ra sự khác lạ của món xôi này là một ở bản hợp tấu tài tình của màu sắc. Mà chỉ có các người con gái thông minh Nùng Dín mới mẻ hoàn toàn có thể tạo nên.
Không dung bất cứ một thứ phẩm màu chất lượng cao nào, chỉ tận dụng các lá cây rừng có sắn giống như lá cây đỏ đen. Cây hoa vàng, lá câm hoa hoặc nghệ.
Tuy vậy, các người con gái ở đây bằng công thức gia truyền sẽ tạo sự một món ăn sinh động thu hút. Mà chẳng phải người đầu bếp nào thì cũng hoàn toàn có thể làm đc.
Cốm Bắc Hà
Cốm Bắc Hà-ăn gì khi đi du lịch Lào Cai được gia công từ loại thóc nếp được trồng tại nương đồi núi cao. Biệt lập biện pháp xa lúa tẻ dùng để cốm nếp có hương vị thơm ngon núi rừng. Đồng thời nghề làm cốm cổ điển của người Tày Bắc Hà càng khiến thêm hương vị món cốm ngon rộng.
Đáng chú ý cốm Bắc Hà chưa sử dụng phẩm màu cũng như chất bảo vệ. Cốm ăn trực tiếp, ăn cùng với quả chuối hoặc chế trở thành chè cốm, bánh cốm, chả cốm, cháo cốm….tùy khẩu vị.
Bánh dày Bắc Hà
Bánh dày khi là món ăn đặc sản ăn gì khi đi du lịch Lào Cai, hương vị Tết riêng của người Mông ở Bắc Hà. Bánh dày khiến công phu tuy nhiên để đc rất rất lâu. Sống Bắc hà xuất hiện khí hậu mát mẻ nên chỉ để bánh dày hàng tháng trời.
Bánh dày hoàn toàn có thể có đem rán nhưng ngon nhất là có bánh dày nướng tại bếp than hồng. Khi chín, bánh phồng lên, màu ngả vàng, tỏa ra hương thơm ngây chết giả hương vị chốn cao.
Mèn mén Bắc Hà
Sau vụ thu hoạch ngô đc phân loại, phơi khô cả vỏ đặt lên gác xép, xếp thành hàng, để sử dụng dần. Ngô đc tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ dại bằng cối đá. Xay ngô yên cầu sự công phu cũng như tốn thời gian. Khi xay cần có hai người, một người kéo tràng, một người đứng bỏ hạt.
Ngô xay ra bảo vệ nhỏ hơn hạt tấm, đều nhằm dễ đồ. Khi đồ cho bột ngô trong chõ, rắc đều một ít nước đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun chờ xuất hiện mùi thơm toả ra là cơm chín.
Cẩn thận rộng, người ta làm đồ hai lượt. Lượt trước tiên không chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi, chờ nguội bớt, rồi rẩy chút nước, cho lại trong chõ đồ lượt thứ hai. Cơm bột ngô háp người ta quen gọi là mèn mén.
Bánh đúc ngô Bắc Hà
Nhiều bạn dân thành thị biết đến bánh đúc được chế biến từ bột gạo. Nhưng mà bánh đúc ngô-ăn gì khi đi du lịch Lào Cai thì chỉ sống chốn cao mới mẻ thuận tiện phát hiện.
Lên chợ Bắc Hà ngày xuân, khách du lịch hoàn toàn có thể đc thưởng thức món bánh đúc ngô dân gian được đặt trong số những chiếc chậu lớn. Khi có khách, người bán mới cắt thành mỗi miếng nhỏ tuổi, vừa ăn, thơm thơm vị ngô rất thú vị.
Gà nướng bận bịu khén Bắc Hà
Chưa giống nhiều món gà nướng thông thường khác. Gà nướng bận bịu khén chính là món ăn khá mới mẻ nhưng mà rất được thực khách hàng ưa sử dụng. Lúc đến Bắc Hà, tỉnh Lào Cai bởi độ thơm của gia vị và độ ngọt của thịt gà.
Loại gà ngon nhất được lựa chọn khi là gà đồi khoảng 1 – 1,5 kg không thật non. Dẫu thế cũng ko già để thịt gà mềm & ngọt. Gia vị được dùng để nướng cũng tương đối nổi bật, gồm có hạt bận rộn khén dã nhỏ trộn lẫn ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng, sả… Một số gia vi khác đc gần cạnh lên da bên phía ngoài con gà để thịt đc đậm cũng như thơm hơn.
Sau cuối gà đc bọc trong một lớp lá chuối, tiếp nối lấy than trùm lên duy trì nhiệt độ luôn nóng tầm 30 phút khi là gà chín. Loại gia vị chấm hợp lý nhất với món gà nướng khi là hạt mắc khén dã nhỏ dại trộn cùng với muốn, ớt, rau thơm dã nhỏ cộng thêm một chút nước gà.
Xem thêm: Kinh nghiệm săn mây Sapa từ A đến Z cho các bạn trẻ
Rau củ khởi Bắc Hà
Nếu đã từng một lần mang lại Bắc Hà, Lào Cai và trải nghiệm ẩm thực nơi đây. Thì chắc rằng khách cao điểm rất gần gũi với nhiều món ăn nổi tiếng như: thắng cố, rượu ngô, phở chua, gà đen, lợn bản…
Nhưng có lẽ chẳng phải ai ai cũng đã có lần được hưởng thụ món rau “củ khởi” nơi đây. Một loại rau chỉ mất trong mùa thu (tháng 9-10) tại mảnh khu đất Bắc Hà. Không chỉ là khi là món ngon hấp dẫn mà rau củ khởi còn chính là vị thuốc quý trong Đông y.
Rau củ khởi nói một cách khác là rau khởi tử thường mọc dại vào tự nhiên. Là một vị thuốc quý, có khả năng giải nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả.
Cây củ khởi thân nhỏ dại, cao từ 50cm mang đến 150cm, cành nhỏ tuổi, uốn cong cần câu. Nhiều lúc có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Lá mọc so le, có khi mọc vòng, phiến lá bé dại hình mũi mác, cuống ngắn.
Mận hậu Bắc Hà
Ở nhiều tỉnh trực thuộc biên giới phía Bắc đất nước ta, đâu cũng thấy cây mận. Mận tỉnh thành Lào Cai, tỉnh thành Lạng Sơn có màu hồng đỏ, mận Bắc Hà xuất hiện vỏ mảng xanh. Từng loại mận đều phải sở hữu hương vị riêng cũng như sắc màu không giống nhau. Đôi giống mận ngon nhất, đẹp mã nhất vẫn chính là giống mận trồng ở khu đất Bắc Hà-ăn gì khi đi du lịch Lào Cai.
Từ thời điểm tháng giêng âm lịch, cả thung lũng Bắc Hà cùng với diện tích rộng 30km2 nở trắng hoa mận . Khu đất trời Bắc Hà giống như vào huyền thoại. Qua Cổng trời, người & ngựa cứ bồng bềnh như trôi vào mây trắng.
Khác với mận tỉnh thành Lạng Sơn khi chín quả còn mới đỏ. Mận hậu Bắc Hà chưa biến động màu vỏ bên cạnh, Để ý đến kỹ mới mẻ nhận thấy lúc thu hái quả mận hơi ngả sang màu vàng nhạt.
Trông cứ tưởng quả xanh tuy nhiên khi bổ song, ruột quả mận còn mới phô sắc vàng. Điều khác biệt giữa mận Bắc Hà cùng với các giống mận khác, có lẽ rằng là độ róc hột.
Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô bạn dạng Phố hoặc còn gọi là rượu ngô Bắc Hà. Một thứ rượu ngon đặc sản của người Mông sống bản Phố “ăn gì khi đi du lịch Lào Cai”, cao nguyên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Đồng thời rượu Táo Mèo & rượu San Lùng, rượu ngô bản Phố khi là nhiều danh tửu của tỉnh thành Lào Cai. Rượu bản Phố có màu trong giống như nước suối, lúc mới mẻ uống nghe hương vị thơm nồng. Sau đây là xúc cảm êm dịu. Rượu ngô ở đây say lâu tuy nhiên không khiến người ta ngu muội mà cảm giác nhưng vẫn thư giãn.
Rượu ngô bạn dạng Phố nấu từ nước lấy từ suối Hang Dế. Rượu ngô bản Phố mùi thơm thì nồng thắm, gợi cảm, uống vào không gắt, chưa chua. Ngô dùng nấu rượu bạn dạng Phố chẳng phải trồng sống nương rẫy hoặc thung lũng, mà sống tại núi đá cao heo hút
Nhất là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) mang lại ra các rượu xuất hiện mừi hương nồng rất ngon. Một khi thu hoạch, ngô đc giữ nguyên bắp, phơi khô and bảo vệ để nấu rượu dần. Bí quyết tạo ra sự riêng biệt của rượu ngô bạn dạng Phố với nhiều loại rượu khác. Là lên men bằng bột bông của cây “pa”, còn đc nhắc cho là cây Hồng Mi.
Người H’Mong sử dụng hạt này đem xay bé dại như bột rồi trộn cùng với nước rượu đầu cũng như nước sôi Nhào thật nhuyễn, nắm kết quả bỏ trên rơm and phơi ở nơi ít nắng.
Thịt gừng của người Nùng Dín
Hàng năm, cứ mỗi dịp tết cho, người Nùng Dín lại mổ lợn đón Xuân. Dù lợn to hay bé, mỗi nhà cũng phải sắp tới thịt để chế biến các món ăn vào ngày tết. ngoài món thịt khiến nhân bánh thì người Nùng Dín còn giúp món thịt gừng ‘tiếng Nùng Dín gọi là Nứt sinh’.
Món ăn này rất bình dị, chế biến đơn giản nhưng mà có hương vị riêng. Khi là đặc sản ăn gì khi đi du lịch Lào Cai những trước đó khi là thức ăn thân thuộc của dân tộc này. để triển khai món thịt gừng, người Nùng Dín tận dụng toàn bộ các kiểu xương.
Sau đấy, trộn bao gồm xương băm, gừng, muối cùng với nhau, bóp thế nào cho thiệt nhuyễn. Khi bóp người ta còn pha thêm 1 ít rượu vừa phải để bảo vệ, giữ đc sự tươi sống của thức ăn.
Thịt đc đến trong loại chum xuất hiện men bóng rồi đổ nước (không để cạn nước sống vành chum), duy trì nhiệt độ để tránh thức ăn chuyển màu.
Sau đấy, đậy kín miệng chum bằng tấm ni lông, buộc chặt, khi nào dùng mới mang ra nấu chín tuỳ theo bữa. Người Nùng Dín thường ăn món thịt gừng theo hai cách là hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì hoàn toàn có thể mang lại thêm một ít nước, hạt tiêu, rau thơm thì món ăn sẽ toả mùi thơm sức hút rộng những.
Lời kết
Hơn nữa, còn rất nhiều nhiều đặc sản thu hút khác mà các bạn sẽ hưởng thụ, không phải suy nghĩ ăn gì khi đi du lịch Lào Cai . Hay mua về làm quà khi kết nối chuyến du lịch giá tốt mang đến tỉnh Lào Cai giống như Mận Bắc Hà, Hạt dẻ nướng, măng chua, cuốn sủi, nem măng đắng, quả Tỳ Bà…
Kha My- Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo (vn.alongwalker.co, cungphuot.info, www.vietnambooking.com, saodieu.vn )